Theo xu thế khoa học và thị trường, các nhà sản xuất bắt đầu tập trung nghiên cứu cải tiến công nghệ để có thể cung cấp ra thị trường nhiều sản phẩm hydrogen, bao gồm các sản phẩm: Bình tạo nước hydrogen, máy tạo nước ion kiềm giàu hydro, máy sục khí tạo hydrogen cho bồn tắm và đến này mới có thêm 1 khái niệm đó là MÁY LỌC NƯỚC HYDRO.

Vậy công nghệ và thực hư các sản phẩm trên như thế nào? Hãy cùng đi tìm hiểu:

1. Bình tạo nước hydrogen: Có 2 loại nguyên lý, nhưng hiện nay đa số sử dụng công nghệ điện phân đơn giản, ưu điểm của phương pháp này là có thể tạo ra hydrogen trong 1 thời gian nhất định, tuy nhiên do thiết kế đơn giản và công nghệ điện cực giá rẻ, máy không thể tạo ra hàm lượng hydro cao và suy giảm nhanh chóng do chất lượng điện cực suy giảm. Bình tạo nước hydrogen này có giá từ 1 triệu đến 5 triệu đồng, xuất xứ chủ yếu Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan

Bình tạo nước 

2. Máy lọc nước Hydrogen: Máy lọc nước hydrogen là 1 khái niệm khá mới mẻ và chỉ có tại Việt Nam. Máy lọc nước hydrogen là sự kết hợp của máy lọc nước tinh khiết RO và lõi tăng pH và tạo hydro bằng phương pháp phản ứng của khoáng chất trong vật liệu và nước. Ưu điểm của phương pháp này là giá rất rẻ, tuy nhiên nó có những nhược điểm như sau:

 Hàm lượng hydrogen hòa tan thấp: Với phương pháp này, hydrogen có thể tạo ra do quá trình tiếp xúc của nước vất khoáng vật kim loại tạo ra hydro ở hàm lượng ~100pbb trong thời gian đầu, với hàm lượng này hiệu quả đối với cơ thể là vô cùng hạn chế(theo nghiên cứu thì nồng độ cần đạt >300ppb mới đáp ứng tiêu chuẩn giàu hydro).

 Mức độ suy giảm hydrogen: Với phương pháp trao đổi trên, hàm lượng hydrogen sẽ suy giảm nhanh chóng theo thời gian do nhiều yếu tố tác động bên ngoài đến quá trình tiếp xúc tạo hydrogen như trên(tạp chất, diện tích tiếp xúc, công nghệ chế tạo bề mặt,..)

 Mức pH quá cao(>10): Trên thực tế qua 1 vài thí nghiệm với 1 số loại lõi tương tự trên thị trường, mức độ pH nước đầu ra đôi khi rất khó kiểm soát vì không có cơ chế tự điều chỉnh, do vậy, khi sử dụng cần kiểm tra pH của nước, các nhà khoa học đã đưa ra khuyến cáo và nước có pH từ 10 trở lên là bị CẤM SỬ DỤNG ĐỂ UỐNG.

 Các chứng nhận khoa học: Hiện nay các nhà khoa học chỉ tập trung vào nghiên cứu công nghệ tạo hydrogen bằng phương pháp điện phân(bên dưới), các phương pháp khác không được đề cập trong các nghiên cứu khoa học về hydrogen.

3.  Công nghệ tạo nước ion kiềm: Các máy tạo nước ion kiềm hay còn gọi máy lọc nước ion kiềm giàu hydro sử dụng công nghệ điện phân, phương pháp này đảm bảo tính ổn định của chỉ số nước đầu ra(pH và H2) nhờ cơ chế tự điều chỉnh dòng điện làm việc tùy thuộc nguồn nước đầu vào. Phương pháp điện phân đã được nghiên cứu và phát minh sử dụng gần 100 năm nay, các thế hệ máy tạo nước ion kiềm khác nhau có thể tạo ra hàm lượng hydro khác nhau, thông thường các loại máy ion kiềm này có thể tạo ra H2~300ppb

Máy lọc nước ion kiềm truyền thống

Máy lọc nước ion kiềm truyền thống

4. Máy tạo nước ion kiềm giàu hydro(Alkaline hydrogen rich water ionizer): Đây là thế hệ mới nhất của máy tạo nước ion kiềm cò thể tạo ra hàm lượng hydro hoạt tính cao ở mức nước uống được(pH<10), công nghệ điện cực hiệu suất cao chính là yếu tố cốt lõi của phương pháp tăng hàm lượng hydro hoạt tính hiện nay.

5. Máy lọc nước hydrogen thế thệ mới: Làm sao để tăng hàm lượng hydro hoạt tính mà không làm tăng pH trong nước, các phương pháp máy ion kiềm thông thường là tăng số điện cực hoặc diện tích điện cực, tuy nhiên thì  phương pháp này làm tăng quá pH từ 10 trở lên, không có giá trị sử dụng. Công nghệ điện cực hiệu suất cao cho phép làm điều này, tức là tăng hàm lượng Hydrogen mà không tăng pH trong nước.

Máy lọc nước ion kiềm giàu hydro thế hệ mới nhất

Máy lọc nước ion kiềm giàu hydro thế hệ mới nhất

Máy tạo nước ion kiềm giàu hydro thế hệ mới nhất tích hợp công nghệ rửa đảo cực, công nghệ điện cực hiệu suất cao giúp ổn định chỉ số H2 và pH của nước theo thời gian nhờ công nghệ chế tạo điện cực hiệu suất cao.

Kết luận: Phương pháp tạo hydrogen hoạt tính bằng phương pháp điện phân là các công nghệ được các nhà khoa học nghiên cứu và công nhận trên toàn thế giới, máy tạo nước ion kiềm giàu hydrogen với công nghệ điện cực hiệu suất cao là giải pháp tối ưu nhất hiện nay, có thể tạo ra hàm lượng hydro hoạt tính tới 550ppb mà vẫn đảm bảo pH~9.5(nước uống được)