Nhiều người nghĩ ung thư là cái chết, điều này là sai lầm bởi theo các bác sỹ có những ung thư có thể chữa khỏi đến 90%. Tuy nhiên tâm lý rất quan trọng, theo các bác sĩ về chuyên khoa ung thư thì tâm lý có thể giúp đến 70 % thành công của một ca điều trị ung thư. Tâm lý nặng nề bệnh nhân không chết vì ung thư mà chết vì bệnh lý khác.
 

Vợ bị ung thư, chồng kì thị

Bệnh ung thư ngày càng trở nên phổ biến và đáng sợ bởi rất nhiều người bệnh không thoát “án tử” Điều này đã khiến cho những ai mắc ung thư đều có xu hướng nghĩ rằng họ sắp chết.

Câu chuyện của một bệnh nhân ung thư Phạm Thị Chuyên ở thành phố Nam Định trở thành nỗi ám ảnh và day dứt của các bác sĩ tại Bệnh viện K cơ sở 3 Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội. Bà Chuyên 51 tuổi mắc ung thư phổi giai đoạn đầu.

Với các triệu chứng như nói khan, khó nói và ho nhiều. Bà được người nhà đưa khám ở bệnh viện tỉnh, chụp CT nghi ngờ có khối u ở phế quản nên đưa lên Bệnh viện K trung ương.

Ở đây, bệnh nhân được chẩn đoán dương tính với tế bào K. Bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt bỏ khối u và xạ trị.

Sau đợt xạ trị lần một, bà Chuyên khá khỏe mạnh, tăng cân, hồng hào. Bà về nhà để tiếp tục chờ đợt tới.

Khi về nhà, năm đó vào mùa đông gia đình chuẩn bị giao mạ trên nền đất cứng để cấy lúa. Mọi năm, sân nhà rộng nên vợ chồng bà Chuyên thường gieo mạ tại nhà, nhưng đến bà thấy chồng không cho các con gieo ở nhà mà bắt đi gieo nhờ nhà người khác.

Khi mọi người hỏi lý do, ông không nói rõ mà chỉ bảo biết đâu đến lúc cần sân có việc lại phá mạ đi à. Dù không ám chỉ ai nhưng bà Chuyên ở trong nghe rất rõ và bà thực sự buồn bã. Chính điều ấy, đã khiến bệnh nhân suy kiệt nhanh chóng. Sau đó bà cũng tìm đến cái chết.

Mọi người cho rằng bà chết vì bệnh ung thư. Nhưng khi khâm liệm người ta lại thấy bà bị sùi bọt mép và trước khi qua đời bà chỉ mệt chứ không thấy dấu hiệu đau đớn gì. Chỉ có chồng bà đã nhận ra sai lầm của mình nhưng đã muộn. Có thể bà đã làm liều khi nghe chồng nói với con như thế.

Rất nhiều người bệnh sau khi nghe bác sĩ chẩn đoán ung thư, họ coi ung thư là chết và suy sụp, bỏ về nhà điều trị dẫn đến bệnh thêm nặng.

Bác sĩ Đặng Thế Căn hiện là phó giám đốc bệnh viện K trung ương cho biết có những bệnh nhân ông chứng kiến bệnh ung thư này đã xạ trị, hóa trị phải sống thêm được 4 năm nữa là ít nhưng chỉ vài tháng sau đã nghe tin bệnh nhân qua đời vì suy nghĩ, sức khỏe suy kiệt chán ăn uống.

Họ không chết vì ung thư mà chết vì bệnh tâm lý.

Đừng bi quan, thù giận

Hàng ngày phải chứng kiến rất nhiều người bệnh bị suy sụp sau khi nghe mình mắc bệnh ung thư, TS Nguyễn Diệu Linh khoa Khám bệnh, Bệnh viện K trung ương chia sẻ tâm lý ung thư là cái chết hoàn toàn sai lầm.  Bởi nhiều loại ung thư có thể chữa khỏi tới 90%.

Nhiều bệnh nhân khi nghe về bệnh ung thư họ mệt mỏi và buồn bã, thậm chí không muốn ăn uống gì. Điều này càng khiến các tế bào ác tính tấn công mạnh vì tế bào lành không có sức đề kháng.

Vì thế, các bác sĩ và gia đình đều khuyên bệnh nhân bình tĩnh và lạc quan, ăn uống chọn lọc sạch sẽ .

Một số gia đình bệnh nhân tích cực cho người bệnh sử dụng những phương pháp hỗ trợ điều trị mới nổi bật như uống nước ion kiềm, sản phẩm máy lọc nước ion kiềm  của hãng Hàn Quốc. .

Khách hàng sử dụng máy lọc nước ion kiềm giày hydro Crewelter

Khách hàng sử dụng máy lọc nước ion kiềm giày hydro Crewelter

Đối với bệnh ung thư có đến 200 loại bệnh khác nhau do những nguyên nhân gây bệnh khác nhau, vì vậy tiến trình phát triển bệnh cũng khác nhau.

Nguyên nhân sinh ra bệnh ung thư là sự nhân chia của các tế bào một cách mất thăng bằng,các tế bào ung thư mang tính axit ,các tế bào khỏe mạnh mang tính kiềm. Với mỗi bệnh bác sĩ có cách điều trị khác nhau và đặc biệt bệnh nhân cần phải vững tâm lý.

Ngày nay, các yếu tố khác đưa đến sự thành công như thể trạng, tâm lý người bệnh và sự chăm sóc của gia đình cả về tinh thần, dinh dưỡng

Nhiều người khi mắc bệnh ung thư, họ không tin và suy nghĩ rằng có thể do mình bị quả báo, hay tại sao tôi ăn ở hiền lành mà vẫn bị ung thư. Hàng trăm câu hỏi,thắc mắc luôn hiện hữu trong đầu với những người khi nghe bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh ung thư.

Hầu hết toàn bộ người bệnh có một tinh thần bi quan, giận dữ, căm thù và cay nghiệt với mọi người, với cuộc sống. Những người như thế sẽ khiến cơ thể luôn bị căng thẳng, mệt mỏi.

Nhưng với những người  tinh thần lạc quan và sảng khoái sẽ giúp các bệnh nhân ung thư phát huy sức mạnh nội lực giành giật được sự sống.